Trang chủ » HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC LAN HỒ ĐIỆP SAU TẾT ĐỂ TIẾP TỤC RA HOA

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC LAN HỒ ĐIỆP SAU TẾT ĐỂ TIẾP TỤC RA HOA

Sau khi đã tỏa hết vẻ đẹp kiêu sa vào những ngày Tết, Lan Hồ Điệp đa phần trở nên héo úa và lụi tàn dần. Do đó, biết cách chăm sóc Lan Hồ Điệp sau Tết, cây sẽ tiếp tục ra hoa.

1. Cách chăm sóc Lan Hồ Điệp

 • Bước 1: Cắt bỏ ngồng hoa

Khi nhận thấy hoa đang có xu hướng bị héo đi khoảng ⅔ của cây, cần nhanh chóng cắt bỏ đi phần ngồng hoa. Vị trí cắt tốt nhất để giúp cây không bị sâu bệnh là cắt ngay cách mắt ngủ cuối cùng trên cần hoa khoảng 3cm. Chú ý, khi cắt, bạn cần khéo léo để tránh làm dập lá nhé.

 • Bước 2: Cắt bỏ lá hư

Đối với những lá bị nấm, hãy dùng kéo cắt bỏ hoàn toàn lá đó. Trong trường hợp lá bị úa vàng, bị thối chưa quá ⅓ lá, chỉ cần dùng dao thật sắc để cắt bỏ phần hỏng. Còn phần mắt ngủ còn lại trên cần hoa, dùng bông gòn thấm một chút thuốc Atonik, rồi khéo léo quấn quanh rồi để vòng khoảng một tuần mới mở bông gòn ra.

 • Bước 3: Cắt bỏ phần rễ hư thối

Đối với phần gốc và rễ của cây Lan Hồ Điệp, ta rút bỏ bầu nhựa, song song với đó dùng kéo đã được rửa sạch để loại bỏ những rễ bị thối, chỉ giữ lại rễ vẫn còn tươi xanh. Sau đó, tại tất cả các vết mà bạn đã cắt, hãy bôi vào một trong những thứ sau tùy khả năng của bạn: vôi, sơn móng tay, thuốc làm liền da cây, keo 502.

 • Bước 4: Cố định thân

Đặt nguyên bầu cây vào chậu và dùng dây để cố định thân cây, không để cây rung lắc khi nhấc, di chuyển chậu. Trong quá trình này, cần vỗ nhẹ để kết cấu trở nên chặt hơn, để hở phần gốc để dễ quan sát quá trình phát triển của rễ cây.

 • Bước 6: Đặt cây ở vị trí thuận lợi

Đặt chậu vào một vị trí có nhiệt độ tương đối mát mẻ, lưu ý tránh mưa.  Để khô cây trong khoảng 3 ngày, sau đó tưới đẫm toàn bộ chậu 1 lần.

 • Bước 7: Bón phân, tưới nước cho cây

Tiếp đến, bạn có thể chọn hoặc Atonik hoặc phân bón B1, dùng pha loãng theo tỷ lệ 1/2 thìa cà phê cho 20 lít nước. Dung dịch này sẽ được dùng để phun sương ẩm hàng ngày cho cây. Giai đoạn sau này, cần chú ý quan sát khi rễ non cây bắt đầu lộ ra (thường sau khoảng 1 – 2 tuần), ta bỏ thêm một lớp đất nữa vào trong chậu.

Cho đến khi thấy cây đã dần phát triển ổn định (khoảng sau 1- 2 tháng), thì bạn đã có thể tưới nước, bón phân cho cây bình thường.

2. Những lưu ý khi chăm Hoa Lan Hồ Điệp sau Tết

Để chăm sóc tốt cho cây Lan Hồ Điệp sau Tết, ta cần lưu ý những điều sau đây:

 • Dù cây Lan không háo nước, song lại dễ bị nấm, do đó cần phải phun thuốc chống nấm thường xuyên.
 • Cần để ý bổ sung nước giữ ẩm cho cây vào mùa khô và hạn chế để nước đọng lại trên lá, hoặc tiếp xúc trực tiếp với lá vào mùa mưa, dễ gây nên tình trạng úng, thối lá.
 • Lan không yêu cầu quá nhiều ánh sáng, do đó bạn có thể đặt chúng cạnh cửa sổ là vừa đủ lượng ánh sáng cần thiết.
 • Các loại sâu hại thường dễ bám vào lá lan gây hư hại. Do đó, người trồng Lan nên lưu ý rửa lá bằng nước xà phòng hoặc thuốc trừ sâu thường xuyên. Sau mỗi lần rửa lá thì lau lại bằng vải mềm.
 • Phân loại tốt nhất cho Lan Hồ Điệp là NPK 14-14-14.
Theo dõi Lannia để biết thêm nhiều thông tin hay về hoa.
____________________________
Lannia – Tinh hoa đất trời Đà Lạt
 Hotline/ Zalo: 087 885 6666 – 085 363 9999
 Địa chỉ: CS1 – 120 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy / CS2 – 688 Đường Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Bài viết liên quan

No Image

BẬT MÍ BÍ MẬT: SỰ THẬT ĐẰNG SAU NHỮNG Ý NGHĨA CỦA LOÀI HOA LAN HỒ ĐIỆP

02/03/2023

Hoa lan hồ điệp là một trong những loại hoa đẹp và quý giá nhất trên thế giới. Với hình dáng độc đáo và màu sắc tinh tế, hoa lan hồ điệp không chỉ thu hút sự chú ý của người yêu hoa mà còn là biểu tượng của nhiều giá trị văn hóa và […]

Đọc thêm
No Image

BẬT MÍ NHỮNG LOÀI HOA ĐẶC BIỆT NÊN TẶNG NGƯỜI THÂN THƯƠNG NHÂN DỊP 8/3

24/02/2023

Ngày 8/3 là một ngày quan trọng để tôn vinh và kính trọng những người phụ nữ trong cuộc sống. Đây là dịp để bạn có thể thể hiện sự quan tâm và yêu thương đến những người phụ nữ xung quanh mình. Trong đó, một bó hoa thật sự là một món quà ý […]

Đọc thêm
No Image

NHỮNG MÓN QUÀ TẶNG NGÀY 8/3 KHÔNG THỂ THIẾU DÀNH CHO PHÁI NỮ!!!

24/02/2023

Ngày Quốc tế Phụ Nữ là một ngày đặc biệt dành riêng cho chị em phụ nữ trên toàn thế giới. Đây là dịp để tôn vinh và tri ân những người phụ nữ trong cuộc sống của chúng ta. Nếu bạn đang tìm kiếm một món quà đặc biệt để tặng người phụ nữ […]

Đọc thêm